Các hãng xe Taxi cần lắp máy in hóa đơn cước trước ngày 1/7/2015

Tất cả các hãng xe Taxi trên toàn quốc cần lắp máy in hóa đơn cước trước ngày;1/7/2015 và đối với các dòng xe vận tải nặng trên 10 tấn phải lắp trước ngày 1/7/2016;theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện;kinh doanh vận tải bằng ôtô vừa được Chính phủ ban hành. 

Tại Việt Nam hiện nay các hãng xe Taxi ngày càng nhiều nhưng việc quản lý,;giám sát chưa thực sự được chặt chẽ, chính vì vậy mà nhiều hành khách đi taxi phản ánh về việc bị gian lận cước taxi. Tuy nhiên, do không có hóa đơn để làm chứng;nên không có căn cứ để đòi lại tiền. Ngoài ra, nhiều trường hợp hành khách để quên đồ đạc trên taxi;nhưng do không nhớ số tài, biển số xe… để yêu cầu tài xế trả lại tài sản. 

Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện;kinh doanh vận tải bằng ôtô vừa được Chính phủ ban hành: Từ ngày 1/7/2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.

Một dạng hóa đơn taxi đang được thử nghiệm tại Hà Nội
Một dạng hóa đơn taxi đang được thử nghiệm tại Hà Nội

Các hãng Taxi đang thực thi nghị định này như thế nào?

Trên chiếc taxi Long Biên (hoạt động chủ yếu ở phía đông Hà Nội),;lái xe số hiệu 65 giới thiệu;về thiết bị màu đen to bằng nắm tay, đặt cạnh đồng hồ tính cước: “Đây là máy in hóa đơn, lát nữa dừng xe, tôi sẽ in thử gửi anh”. Sau vài nút bấm kêu tít tít, từ chiếc máy tuồn ra một mẩu;giấy nhỏ in đen trắng có nội dung: Tên hãng, biển số xe, giờ lên xe, giờ xuống xe, thời gian chờ, đơn giá và tổng số tiền phải trả.

“Anh cầm phiếu này có thể dùng để thanh toán với cơ quan hoặc có khiếu nại gì về cước;anh gọi điện cho hãng” – lái xe này nói và cho biết thêm, đây là loại máy in hóa đơn cước thứ 2, hãng lắp trên xe.

Một lãnh đạo hãng taxi Thành Công (Hà Nội) cho biết, vừa kết hợp với;Ngân hàng Ocean Bank lắp đặt máy thanh toán thẻ kèm chức năng in hóa đơn cho hơn 1.000 chiếc ô tô. Nội dung hóa đơn chỉ ghi số hiệu của máy thanh toán, đơn giá và tổng số tiền phải trả.

Số ki lô mét đã đi, thời gian, địa điểm xuất phát- một trong;những nội dung làm cơ sở cho khách khiếu nại về cước không có. Những hãng cũng lắp loại máy in;hóa đơn kiêm;máy thanh toán thẻ này còn có Taxi Group hay Mai Linh.

Ông Đỗ Tất Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, đồng thời là GĐ Hãng Taxi 52;cũng đã thử nghiệm lắp máy in hóa đơn cước cho vài chục xe của mình nói: “Nhiều hãng sản xuất máy in hóa đơn taxi mời chào.

Đồng hồ tính cước tích hợp máy in hóa đơn

Các loại máy này do doanh nghiệp trong nước sản xuất hoặc nhập về từ Trung Quốc. Có cái tốt, có cái dùng thường xuyên bị trục trặc. Hiện chưa bắt buộc,;nhưng chúng tôi cần lắp để thăm dò thị hiếu khách hàng và thử độ bền các loại máy” – ông Bình nói.

Theo ông Bình, chi phí mua mỗi máy in hóa đơn cước taxi dao động từ 1-1,5 triệu đồng. Ngoài ra, khi lắp máy in thường kéo theo việc phải thay luôn đồng hồ tính cước taxi. Bởi vì, đa phần đồng hồ tính cước chưa có chức năng kết nối với máy in hóa đơn cước taxi. Cộng với phí kiểm định, thời gian xe dừng hoạt động để lắt đặt, theo ông Bình, chi phí cho mỗi xe không dưới 5 triệu đồng.

máy in hóa đơn cước taxi kết nối đồng hồ tính cước taxi
máy in hóa đơn cước taxi kết nối đồng hồ tính cước taxi

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện cả nước có khoảng 50.000 taxi; nhân với chi phí mỗi đầu xe như trên sẽ tốn khoảng 250 tỷ đồng. “Các hãng nghiêm túc chấp hành quy định quản lý. Tuy nhiên nếu không sớm ban hành quy chuẩn của loại máy, nội dung in; nhiều khả năng hãng sẽ phải thay đi thay lại, chi phí phát sinh sẽ rất lớn. Lúc đó, hãng sẽ không gánh nổi, phải tăng cước,;cuối cùng chịu thiệt lại là người tiêu dùng” – ông Bình nói.

Máy in hóa đơn cước taxi VTC-08 kết nối trực tiếp với đồng hồ tính cước
Máy in hóa đơn cước taxi VTC-08 kết nối trực tiếp với đồng hồ tính cước

Theo ông Thân Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô, với mục tiêu đặt ra, máy in hóa đơn taxi;và nội dung hóa đơn taxi phải đảm bảo yêu cầu về tài chính lẫn các nội dung kiểm soát về vận tải. Thậm chí, một chuyên gia về giám sát hành trình cho rằng, để hóa đơn thực sự trở thành “lá bùa hộ mệnh”;cho hành khách trước nạn gian lận cước; ngoài các thông tin về thời gian, địa điểm, chi phí chuyến đi; cần bổ sung thêm vào nội dung hóa đơn lộ trình;thông;qua dữ liệu từ hộp đen giám sát hành trình (thiết bị định vị GPS – cũng sẽ bắt buộc lắp trên taxi từ ngày 1/7/2016).

Vietnam Telecom tự tin là nhà sản xuất, phân phối, tư vấn lắp đặt các thiết bị, phụ kiện cho xe Taxi uy tín từ năm 1995 (Tratexco). Hiện nay Vietnam Telecom đã và;đang triển khai thành công các dự án lắp đặt thiết bị: Máy in hóa đơn cước, đồng hồ tính cước,;đèn nóc, đèn led, phần mềm điều hành Taxi;cho các hãng Taxi uy tín trên toàn quốc như: Mai Linh, Ba Sao, Taxi Group,;Vinasun, Taxi Nội Bài, Taxi CP, Taxi Thành Công, Taxi Vạn Xuân…

Để được tư vấn, hỗ trợ về việc lắp đặt các thiết bị;trên xe Taxi quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0932 352 866 hoặc qua Email: lienhe@vietnamtelecom.org.vn

Nguồn: Vietnam Telecom – Thegioibodam.vn (ghi rõ nếu sao chép nội dung)

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *