Danh mục

Tại sao nên chọn bộ đàm 3G taxi?

Hệ thống bộ đàm đối với các doanh nghiệp taxi cực kỳ quan trọng. Đây chính là hệ thống liên lạc nội bộ để điều phối hoạt động đón và nhận khách của các xe; quản lý và giám sát hoạt động của toàn bộ các xe trong hệ thống hãng taxi.

Hiện nay hầu hết các hãng đang sử dụng bộ đàm taxi truyền thống, hệ thống thiết bị  là những thiết bị analog hoặc digital; sử dụng tần số UHF hoặc VHF để thu – phát sóng. Khi công nghệ IP phát triển, bộ đàm 3G ra đời đánh dấu một bước ngoặt lớn trong ngành thiết bị bộ đàm; khắc phục được những hạn chế còn tồn tại trong hệ thống bộ đàm truyền thống.

Vậy hệ thống bộ đàm 3G taxi hoạt động như thế nào? Hôm nay bạn hãy cùng Vietnam Telecom tìm hiểu ngay nhé.

1. Những tính năng cần có của bộ đàm taxi

Do đặc điểm của các hãng taxi là hoạt động liên tục cả ngày và đêm. Hệ thống bộ đàm chính là công cụ giúp trung tâm điều hành điều phối xe đón và trả khách; ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cũng như doanh thu của hãng. Vì vậy hệ thống bộ đàm taxi cần phải đáp ứng những tính năng sau:

 • Công suất thu – phát cao, hệ thống hoạt động ổn định, sóng khỏe, tín hiệu bộ đàm rõ ràng.
 • Phạm vi phủ sóng rộng, tín hiệu ổn khi di chuyển qua các vùng địa hình khác nhau; mở rộng vùng phủ sóng đơn giản, không giới hạn số lượng thiết bị sử dụng trong hệ thống.
 • Thiết bị bộ đàm bền bỉ tuổi thọ cao, hoạt động ổn định trong các điều kiện khắc nghiệt; chịu được va đập và chống bụi tốt, triệt nhiễu tốt, bảo mật tốt.
 • Có khả năng kết nối với các thiết bị khác để hỗ trợ việc quản lý, giám sát và điều phối các xe hiệu quả hơn

  2. Thành phần cấu tạo và cách hoạt động của bộ đàm taxi truyền thống

Sơ đồ kết nối hệ thống bộ đàm taxi đơn giản

Mô hình kết nối đơn giản của bộ đàm taxi truyền thống

Bộ đàm taxi truyền thống hoạt động thu – phát tín hiệu trên tần số UHF hoặc VHF; cần được đăng ký với cục tần số vô tuyến điện. Cấu tạo của hệ thống bộ đàm taxi truyền thống gồm có:

 • Trung tâm điều hành taxi

Tại trung tâm điều hành taxi sẽ bao gồm: bộ đàm trung tâm kèm mic; cột anten thu – phát sóng. Cột anten được dựng với chiều cao trên 30m được nối đến máy bộ đàm trung tâm. Tùy thuộc vào địa hình mà chúng ta sẽ quyết định chiều cao của cột an ten; cột càng cao thì khả năng thu – phát sóng càng tốt. Ngoài ra còn có các thiết bị hỗ trợ cần thiết khác.

Trung tâm điều hành có nhiệm vụ tiếp nhận yêu cầu đặt xe từ hệ thống tổng đài điện thoại; hoặc app đặt xe. Dùng bộ đàm trung tâm phát thông báo tìm xe; đến tất cả các xe trong hệ thống bằng các nhấn và giữ nút PTT. Nhận yêu cầu tiếp nhận khách từ bộ đàm xe để điều xe đến chỗ khách. Xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình điều hành và quả lý xe.

 • Bộ đàm xe

Bộ đàm xe gồm có thân máy bộ đàm có loa được gắn trong xe; mic bộ đàm để phát thông báo; anten được gắn trên nóc của xe để thu – phát tín hiệu.

Khi nhận được thông báo từ trung tâm điều hành, bộ đàm xe ấn và giữ phím PTT để trả lời trung tâm. Bộ đàm hoạt động theo chế độ bán song công; nghĩa là cùng 1 thời điểm chỉ có 1 máy bộ đàm xe được phát thông báo về bộ đàm trung tâm. Điều này tránh được xung đột giữa các bộ đàm xe. Trung tâm điều hành căn cứ vào việc bộ đàm xe nào phát thông báo nhận khách trước; để quyết định xe nào sẽ được điều đến chỗ khách hàng.

 • Trạm chuyển tiếp tín hiệu (trạm repeater)

Công suất phát của bộ đàm trung tâm và bộ đàm xe tần số UHF là 45W, tần số VHF là 50W. Với cột anten đạt chuẩn thì khoảng cách thu – phát sẽ được khoảng 15km, tùy thuộc vào địa hình hoạt động. Vậy khi cần tăng vùng phủ sóng, chúng ta sẽ lắp thêm các trạm chuyển tiếp tín hiệu và cột anten.

Tín hiệu từ bộ đàm trung tâm phát đi sẽ được trạm repeater thu lại, khuếch đại rồi phát đến các bộ đàm xe. Và ngược lại, tín hiệu từ các bộ đàm xe sẽ được trạm repeater thu lại, khuếch đại và truyền về trung tâm điều hành.

Tùy theo đia hình và phạm vi phủ sóng mong muốn mà chúng ta sẽ có giải pháp để tăng vùng phủ sóng thích hợp. Đối với các hãng taxi có phạm vi hoạt động khắp cả nước như Mai Linh, Group taxi … thì chúng ta sẽ sử dụng giải pháp khác để kết nối hệ thống.

Liên hệ ngay với Vietnam Telecom để được tư vấn, khảo sát và đưa ra giải pháp ưu việt nhất nhé.

3. Điểm hạn chế của bộ đàm taxi truyền thống

Do bộ đàm truyền thống hoạt động thu – phát tín hiệu dựa trên tần số sóng vô tuyến UHF và VHF, vì thế mà hệ thống này có khá nhiều điểm hạn chế không thể khắc phục.

 • Bộ đàm taxi truyền thống sử dụng công nghệ băng hẹp

Tần số UHF và VHF thường có băng thông 6,25 kHz, 12,5kHz, 25kHz tùy theo dòng thiết bị mà bạn lựa chọn. Đây thuộc vào băng tần hẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đàm thoại và việc mở rộng số lượng thiết bị của hệ thống bộ đàm; khoảng cách thu – phát tín hiệu. Tần số UHF và VHF cần phải đăng ký sử dụng và trả phí từ 5 – 10 triệu/ tần số/ năm hoặc hơn, tùy thuộc vào băng thông tần số, số lượng tần số sử dụng và tỉnh thành sử dụng tần số.

 • Giới hạn khoảng cách thu – phát

Bộ đàm truyền thống do sử dụng tần số UHF và VHF luôn bị giới hạn khoảng cách thu – phát. Để mở rộng vùng phủ sóng, chúng ta cần đầu tư nhiều thiết bị và thuê địa điểm để đặt cột anten. Điều này dẫn tới chi phí đầu tư thiết bị, chi phí bảo trì và quản lý hệ thống tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, do sự giới hạn bởi công nghệ nên bộ đàm taxi truyền thống vẫn bị giới hạn về khoảng cách, không thể linh hoạt như bộ đàm 3G được.

 • Khả năng ghi âm và quản lý hạn chế

Bộ đàm taxi truyền thống chỉ đơn giản là hệ thống thu – phát tín hiệu đàm thoại. Việc ghi âm các cuộc đàm thoại cần dựa trên một hệ thống thiết bị khác như: Bộ hỗ trợ ghi âm RCR-101, thiết bị ghi âm, phần mềm quản lý file ghi âm cài trên máy tính … Các thiết bị ghi âm này cũng bị giới hạn về line/ kênh cần ghi âm. Bạn muốn ghi âm càng nhiều kênh thì cần đầu tư càng nhiều cho hệ thống ghi âm. Ngoài ra việc quản lý file ghi âm cũng gặp nhiều khó khăn như: file ghi âm không thể hiện được là cuộc đàm thoại của bộ đàm nào, phải nghe và đánh giá mới biết được …Những hạn chế này nguyên nhân là do sự giới hạn của công nghệ.

Việc quản lý vị trí và lịch trình di chuyển của các xe cũng phải dựa trên việc lắp đặt thêm thiết bị khác như thiết bị định vị …

Chính những điều này dẫn tới việc quản lý và giám sát, điều phối xe gặp nhiều hạn chế và tính hiệu quả không cao.

 • Cần đấu nối với hệ thống điện của xe mới hoạt động được

Bộ đàm nào cũng cần dùng điện hoặc pin để hoạt động. Bộ đàm taxi truyền thống thường sử dụng công suất 45-50w để thu – phát sóng, vì vậy cần một nguồn điện khá lớn để hoạt động liên tục. Các bộ đàm taxi truyền thống đều phải lấy nguồn điện từ xe, cần đấu nối với hệ thống điện của xe để hoạt động.

Việc đấu nối bộ đàm xe với hệ thống điện của xe gây ra băn khoăn cho các chủ xe, lo ngại ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe. Đặc biệt là hiện nay không phải 100% các xe đều là xe của hãng trang bị, có 1 phần lớn là xe của tài xế hợp tác chạy cho hãng taxi.

 • Nhiễu tần số và khả năng bảo mật là một vấn đề khá lớn

Bộ đàm truyền thống sử dụng sóng vô tuyến tần số UHF hoặc VHF, vì vậy không thể tránh được việc nhiễu tần số từ những tần số gần; khả năng trùng tần số và các vấn đề khác khi sử dụng tần số vô tuyến.

4. Nguyên lý hoạt động của bộ đàm 3G taxi

Các bộ đàm 3G kết nối với nhau dựa trên sóng điện thoại (2G, 3G, 4G) hoặc sóng wifi. Sử dụng nền tảng mạng viễn thông có sẵn và nền tảng internet công cộng băng rông, quả lý trên giao diện cloud cực kỳ hiệu quả và đơn giản. Nơi nào có sóng điện thoại hoặc wifi thì nơi đó sử dụng được bộ đàm 3G

Mô hình kết nối bộ đàm 3G

Mô hình kết nối bộ đàm 3G

Thay vì truyền nhận tín hiệu bằng sóng radio(analog) của bộ đàm truyền thống. Bộ đàm 3G truyền nhận tín hiệu được số hoá(digital) qua nền tảng internet và được xử lý, trung chuyển bằng công nghệ Cloud

Với công nghệ phức tạp, tiên tiến và thịnh hành nhất hiện giờ nhưng với người dùng cuối lại vô cùng đơn giản khi sử dụng. Bạn cứ hình dung chiếc bộ đàm truyền thống được cắm sim 3G hoặc kết nội Wifi, chọn kênh và có thể đàm thoại với những máy bộ đàm internet khác cùng kênh trong hệ thống trên phạm vi toàn cầu

Cách đàm thoại thì hoàn toàn đơn giản như bộ đàm truyền thống.

Vậy hệ thống bộ đàm 3G taxi sẽ gồm những gì?

 • Thiết bị máy bộ đàm 3G taxi: Bộ đàm Icall 3G PoC380, Bộ đàm Icall 3G PoC555
 • Quản lý bộ đàm, lịch trình di chuyển, file ghi âm đàm thoại … được quản lý trên giao diện cloud hoàn toàn miễn phí

Bạn hoàn toàn không cần trang bị thêm các thiết bị như trạm chuyển tiếp tín hiệu, cột anten, … mà hệ thống vẫn hoạt động cực kỳ trơn tru và hiệu quả. Điều này giải quyết được khó khăn lớn cho các doanh nghiệp taxi mới thành lập, khi ban đầu số lượng xe còn ít, kinh phí đầu tư cực thấp.

5. Ưu điểm của bộ đàm 3G taxi

Bộ đàm 3G taxi đáp ứng được tất cả các tính năng của bộ đàm taxi truyền thống; ngoài ra còn khắc phục được những hạn chế còn tồn tại mà chúng ta đã kể ra bên trên như:

 • Bộ đàm 3G taxi sử dụng công nghệ băng rộng

Công nghệ 3G và wifi chính là sử dụng truyền và nhận tín hiệu đàm thoại qua nền tảng internet băng rộng có sẵn. Điều này sẽ khắc phục được những hạn chế của công nghệ băng hẹp ở bộ đàm truyền thống; như chúng ta đã kể ra ở mục trên.

 • Giới hạn khoảng cách thu – phát

Sóng điện thoại và sóng wifi hiện nay có mặt ở mọi nơi từ đồng bằng đến miền núi; các nước trên thế giới cũng đang dần trang bị hệ trống wifi free trên toàn đất nước để chuyển sang thời đại công nghệ toàn cầu.

Sóng điện thoại và wifi là không khoảng cách, bạn không cần băn khoăn khi muốn mở rộng hệ thống taxi sang các tỉnh trên toàn quốc nữa. Khi mở rộng chỉ cần mua bộ đàm 3G, add thiết bị vào nhóm/ kênh mà bạn quản lý là xong.

 • Khả năng ghi âm và quản lý cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Bộ đàm 3G taxi tích hợp sẵn chức năng ghi âm cuộc đàm thoại. Trên file ghi âm sẽ thể hiện được tên bộ đàm gọi và nhận, thời gian đàm thoại … Quản lý file ghi âm trên giao diện Cloud, bạn có thể nghe lại file ghi âm ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.

Tích hợp sẵn định vị GPS dựa trên sim 3G được gắn trên bộ đàm. Xe taxi đang ở đâu, lịch trình di chuyển như thế nào đã được ghi lại toàn bộ trên giao diện quản lý xe rồi.

 • Không cần đấu nối với hệ thống điện của xe

Bộ đàm 3G có công suất thu phát 5w, sử dụng pin lithium thông minh dung lượng 4400 – 5000mAh cho thời gian đàm thoại trên 15h. Ngoài ra còn được trang bị đế sạc hoặc sạc nhanh như một chiếc điện thoại di động vậy, bạn sẽ không còn băn khoăn gì nữa.

 • Nhiễu tần số và khả năng bảo mật là một vấn đề khá lớn

Bộ đàm 3G truyền nhận tín hiệu đã được mã hóa theo công nghệ IP hiện đại nhất và truyền trên nền tảng internet. Không sử dụng tần số, không nhiễu xuyên kênh, bảo mật tuyệt đối.

 • Linh hoạt khi di chuyển

Đối với bộ đàm taxi truyền thống được gắn cố định trên xe; tài xế phải túc trực trên xe liên tục mới tiếp nhận được thông báo từ trung tâm. Khi trời nắng nóng, tài xế muốn uống nước hoặc ngồi nghỉ ngơi một chút sẽ cực kỳ bất tiện.

Đối với bộ đàm 3G, chúng ta có thể gắn đế cố định bộ đàm ở xe, hoặc tài xế có thể cầm theo khi muốn uống nước, mua cơm … Bộ đàm cực kỳ nhỏ gọn nên sẽ rất thuận tiện cho việc cầm theo bên mình. Điều này cũng hỗ trợ giúp tăng hiệu quả làm việc của tài xế và hãng taxi.

Với những tư vấn và chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng có thể mang đến cho Quý khách những kiến thức hữu ích, trong việc lựa chọn bộ đàm cho hãng taxi của mình.

Để được tư vấn về các giải pháp bộ đàm một cách chính xác và hiệu quả nhất, bạn hãy liên hệ ngay với số hotline 0932 352 866 hoặc xem thông tin hỗ trợ tại đây

—–

📌📌 Vietnam Telecom được Thành lập từ năm 1995. Chúng tôi là nhà cung cấp thiết bị an ninh hàng đầu Việt Nam và châu Á. Các sản phẩm cung cấp bao gồm: Máy bộ đàm, Các thiết bị taxi, Camera giám sát, phụ kiện…

=============

👉👉 Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:
🌎Website: www.thegioibodam.vn
☎️Hotline: 0932 352 866


Bình luận

0932.352.866